top of page
  • TTT

Bộ trưởng trả lời về việc chăm sóc trẻ mồ côi

Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, trả lời trước Quốc hội về việc chăm sóc các cháu mồ côi.

(Hình: Ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, trả lời trước Quốc hội hôm nay 10/11/2021)


Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) nêu dịch COVID-19 bùng phát đã khiến nhiều trẻ em tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam mồ côi. Sắp tới Bộ có giải pháp gì để việc bảo trợ xã hội, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi do dịch tốt hơn?


Trả lời, bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết trên thế giới có khoảng 1,5 triệu trẻ em mồ côi do dịch COVID-19. Ở Việt Nam có 2.532 cháu bị mồ côi, trong đó có 81 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ. Thời gian qua bộ đã có nhiều chính sách để hỗ trợ, đặc biệt là tham mưu để ban hành Nghị định 20, trong đó quy định rõ về bảo trợ trẻ em, trong đó có trẻ em mồ côi.


Chính sách của chúng ta có tham khảo mức hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, họ đánh giá là chính sách của Việt Nam là tương đối đồng bộ. Mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng (TTT: hỗ trợ trong bao lâu?) là tương đối tốt. (*Ghi chú: theo khảo sát của TTT thì có nhiều gia đình có trẻ mồ côi do C-19 vẫn chưa nhận được khoảng hỗ trợ này).


Ngoài ra các tổ chức xã hội cũng đã chung tay hỗ trợ với nguồn lực tương đối, thời gian qua các cháu đã nhận được hỗ trợ từ quỹ bảo trợ trẻ em như tặng tiền mặt 5 triệu đồng (TTT: tặng một lần?) và sổ tiết kiệm 20 triệu đồng cho các cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ. (sổ tiết kiệm 20tr đ với lãi suất tốt là 6% / năm thì mỗi năm bé sẽ có thêm 1,2tr = 100k / tháng).


Phương châm của chúng tôi là các cháu cần được sống với người thân, hiện 81 cháu mồ côi cả cha lẫn mẹ hiện vẫn đang sống với người thân, chúng tôi vận động các gia đình là tốt nhất để cho các cháu sống với người thân là tốt nhất.


*Ghi chú: theo khảo sát của TTT thì các bé vẫn đang rất khó khăn, đặc biệt là những bé mất cả cha lẫn mẹ - gia đình các bé này có nơi vẫn còn nợ viện phí và không biết sẽ thanh toán thế nào.


Thương Trẻ Thơ (TTT) là một phong trào thiện nguyện cùng chung tay chăm sóc các trẻ thơ mồ côi do Covid-19, hoạt động với tình thương trẻ thơ, cho đi không vụ lợi, minh bạch nhằm giúp các em có được đầy đủ dinh dưỡng, học tập, lớn lên trong tình yêu thương & được bảo bọc khỏi các quấy rối, khó khăn. Mục tiêu của TTT là giúp được 1.000 em trong 5 năm.


Liên hệ:


0 comments

Comentários


ThuongTreTho_Logo-2.png
bottom of page